Vẫn có điểm sàn tuyển sinh trong năm 2014

689885

Ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết: “Mọi năm các thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi ĐH, CĐ từ ngày 10.3 nhưng năm nay Bộ đã kéo dài từ ngày 17.3 – 17.4 để thuận lợi cho việc đăng ký dự thi của các thí sinh và để các trường hoàn thiện các đề án tuyển sinh riêng trong năm 2014".

Để các trường ĐH, CĐ thực hiện tốt việc tự chủ tuyển sinh, Cục Khảo thí đã rà soát, bổ sung đề án và đưa lên trang web của Bộ để lấy ý kiến. Danh sách các trường cụ thể đã được Bộ đưa vào trong cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2014" để học sinh tham khảo.

Ông Nghĩa cũng cho biết hiện đã có 64 trường ĐH, CĐ công bố đề án tuyển sinh riêng và có 53 trường được Bộ cho phép tuyển sinh riêng trong năm 2014. Điều này đồng nghĩa với việc năm nay, học sinh có cơ hội nhiều hơn để tiếp cận và thi vào ngành học mà mình yêu thích với những môn học là thế mạnh của bản thân. Ngoài ra có 10 trường khối văn hóa – nghệ thuật đã thực hiện tuyển sinh riêng từ năm 2013.

"Đối với kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức, quy định về đợt thi, thời gian thi, thứ tự các môn thi sẽ giữ ổn định như năm 2013" - Ông Nghĩa cho hay.

Lý giải về việc tìm tiêu chí thay thế “điểm sàn”, ông Nghĩa cũng cho hay: Khi mọi năm “điểm sàn” đã góp phần thực hiện rất tốt việc phân luồng học sinh, đảm bảo tiêu chí tuyển sinh và chất lượng đầu vào của các trường ĐH, CĐ.
Tuy vậy “điểm sàn” vẫn có sự hạn chế đó là chưa đáp ứng được tính đa dạng của các ngành đào tạo, cũng như đặc thù của các cơ sở giáo dục đại học.
Do vậy, để đổi mới tuyển sinh cần có cách xác định “điểm sàn” mới linh hoạt, mềm dẻo hơn, phù hợp với các loại hình trường, ngành đào tạo cũng như mục tiêu đào tạo của các trường ĐH, CĐ, giúp các trường thuận lợi hơn trong tuyển sinh nhưng vẫn bảo đảm chất lượng nguồn tuyển.
Hiện nay Bộ GD-ĐT đã chủ động đề xuất, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các trường ĐH, CĐ để đưa ra dự thảo phương án cách xác định “điểm sàn” mới.
Trao đổi riêng với phóng viên Một Thế Giới, ông Mai Văn Chinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT khẳng định: Năm 2014, Bộ vẫn phải đưa ra mức "điểm sàn" để giao cho các trường tuyển sinh, Cục khảo thí sẽ sớm đưa ra kết luận về quy định “điểm sàn”, mỗi bậc chỉ có một điểm sàn duy nhất.
Đó là chỉ có một điểm cho bậc ĐH và một “điểm sàn” cho bậc CĐ ứng với mỗi khối thi khác nhau. Bộ hiện nay vẫn đang đưa ra dự thảo để lấy các ý kiến rộng rãi làm cơ sở để xây dựng một điểm sàn hoàn toàn phù hợp với quy chế mới tại các trường.
"Điểm sàn” năm nay phải đảm bảo sự linh hoạt, mềm dẻo, phù hợp với các loại hình trường, ngành đào tạo cũng như mục tiêu đào tạo của các trường ĐH, CĐ, giúp các trường thuận lợi hơn trong tuyển sinh nhưng vẫn bảo đảm chất lượng nguồn tuyển.
Bên cạnh đấy, ông Mai Văn Chinh cũng cho rằng: Các em học sinh không nên hoang mang lo lắng trước một kỳ thi lớn của mình, việc của các em là ôn tập cho thật tốt môn học chính của các em.
Đồng thời, những em nào thi vào trường năm nay tổ chức tuyển sinh riêng cần phải tìm hiểu kỹ về cách thức tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh và các giấy tờ của nhà trường. Các em nên chủ động tìm hiểu thông tin tuyển sinh của nhà trường thông qua các thông tin của nhà trường được liên tục cập nhật trên website riêng của nhà trường.

Dưới đây là danh sách cụ thể 53 trường được phép tuyển sinh riêng trong năm 2014:

STTTên trường
1.Trường ĐH Bách khoa Hà Nội