Đại học ngoài công lập: chưa hiểu rõ, đừng vội chê

“Với kinh nghiệm nhiều năm làm quản lý giáo dục và thực hiện công tác tuyển sinh, tôi thấy “khoảng cách” giữa trường ĐH công lập và trường ngoài công lập gần như ăn sâu vào suy nghĩ của không ít phụ huynh và học sinh với nhiều lý do.Nhiều phụ huynh dù chỉ nghe đến cụm từ ‘trường tư hay trường dân lập, ngoài công lập’ v.v. đã vội chê chứ bản thân chưa tự mình chứng thực!” – Ông Lê Sĩ Hải – Trưởng phòng QLĐT trường ĐH Văn Hiến chia sẻ.

ĐH ngoài công lập: 1001 lý do để… chê

Một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay một số trường ĐH công lập với thời gian hoạt đông lâu dài đã trở thành môi trường đào tạo nổi tiếng với một số ngành nghề nhất định. Quan điểm tốt nghiệp ĐH công lập mới được xem là “chuẩn”, còn trường ngoài công lập thường bị chê là không có cơ hội cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng. Thực tế cho thấy, yếu tố trường không phải là yếu tố quyết định, chỉ có tính chất tham khảo vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng trực tiếp khi phỏng vấn hơn là tấm bằng ĐH của ứng viên.Anh Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc công ty Du lịch Lửa Việt chia sẻ: “Kinh nghiệm tuyển dụng nhiều năm đã giúp tôi có cái nhìn khác khi gặp ứng viên, đó là tôi không nhìn vào bằng cấp của họ là du học sinh hay tốt nghiệp trường công lập hay ngoài công lập, mà chú trọng đánh giá khả năng thực tế ứng viên có”. Cách đây không lâu, công ty của anh tìm kiếm vị trí bán hàng, phỏng vấn trực tiếp thì ứng viên tốt nghiệp một trường ĐH công lập lại khá rụt rè và thiếu hẳn các kỹ năng mềm cũng như kinh nghiệm thực tế. Ứng viên khác tuy tốt nghiệp một trường ĐH ngoài công lập nhưng nhanh nhẹn, tự tin, khả năng giao tiếp linh hoạt được “tôi luyện” qua các lớp đào tạo kỹ năng mềm và công việc làm thêm từ khi còn trên giảng đường. “Những đóng góp và hiệu quả trong công việc của bạn ứng viên kia đến giờ này đã chứng tỏ quyết định tuyển dụng của tôi là chính xác,” anh Mỹ khẳng định.Mức học phí có phần cao hơn so với ĐH công lập cũng là một trong nhiều lý do khiến nhiều phụ huynh và học sinh “lạnh nhạt” với trường ngoài công lập. Không ít bậc phụ huynh thường ép con mình chọn trường công theo gợi ý của cha mẹ vì bị tác động từ các phụ huynh khác, do truyền miệng hoặc do ý kiến chủ quan cá nhân. Có học sinh phải quyết tâm phải thi đậu vào một trường công nổi tiếng theo gương anh/chị hoặc theo bạn bè; theo trào lưu trường đỉnh, nghề thịnh mà xem nhẹ yếu tố chất lượng và phù hợp với bản thân.

Thành công không thiếu ngoài công lập

Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2009-2020 đề ra mục tiêu đến năm 2020 có 40% SV được đào tạo trong môi trường ngoài công lập theo xu hướng xã hội hóa giáo dục chung của thế giới. Với các ưu điểm như học bổng đa dạng, mô hình giảng dạy linh hoạt, chất lượng đào tạo ổn định; SV ra trường có việc làm ngay… chính là một trong các “điểm cộng” của khối ĐH ngoài công lập hiện nay.

14375329492951437532949273Sinh viên Văn Hiến chú trọng trao dồi ngoại ngữ trong bối cảnh hội nhập hiện nay

Một trong những mô hình như thế phải kể đến ĐH Văn Hiến, với hơn 18 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã nhận được sự tín nhiệm của đông đảo phụ huynh, học sinh với trung bình 2,000 chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm. ĐH Văn Hiến đào tạo đa dạng các ngành nghề từ điện tử truyền thông, CNTT, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch–lữ hành, quản trị khách sạn cho đến các ngành tâm lý học, xã hội học, đông phương học. Đặc biệt từ năm 2015, trường ĐH Văn Hiến là đơn vị đầu tiên trong khối các trường ĐH ngoài công lập được Bộ GD-ĐT tín nhiệm giao nhiệm vụ đào tạo ngành Piano và Thanh nhạc, hệ đại học chính quy.Không chỉ ưu tiên nâng cao kiến thức đảm bảo SV giỏi chuyên môn, ĐH Văn Hiến chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm về giao tiếp, hoạch định và quản lý thời gian, phương pháp làm việc đội nhóm… giúp SV đáp ứng nhanh với môi trường làm việc sau này. Thực tế đã chứng minh chất lượng đào tạo khi hơn 60% sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp với mức lương cao và đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng.Nhằm khuyến khích sinh viên học tập, năm học 2015-2016 nhà trường dành ngân sách 2,5 tỷ đồng Học Bổng cho sinh viên, gồm các gói học bổng đa dạng như học bổng chắp cánh ước mơ, học bổng khuyến học, học bổng Hoàng Như Mai, học bổng đồng hành…Ngoài ra, những phần quà đặc biệt gồm 100 Samsung Tab 3 và 300 ba lô trẻ trung sẽ được trao cho tân sinh viên đăng ký xét tuyển và nhập học vào ĐH Văn Hiến trong năm học 2015Thí sinh tìm hiểu thông tin học bổng tại website: http://conduongtoichon.vhu.edu.vn/hoc-bong-khuyen-hoc/ hoặc tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1568

Theo báo Mực tím