Để thi tốt nghiệp THPT không bị phạm quy

tháng năm

Từ ngày 2 - 4.6, hơn 900 nghìn học sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau đây là những lưu ý thí sinh cần “bỏ túi” trước khi bước vào phòng thi.

Thí sinh được mang vào phòng thi máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản.

Chuẩn bị thật tốt về mặt kiến thức nhưng thí sinh cũng cần đặc biệt lưu ý đến những quy định “sát sườn” để không bị rơi vào tình huống vô tình vi phạm quy chế thi.

Không đến muộn quá 15 phút

Trong tất cả các môn thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của hội đồng coi thi và hướng dẫn của giám thị. Năm nay, theo quy định mới, thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Không được làm bài bằng hai thứ mực

Phải viết bài thi rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xóa. Từng buổi thi, ký tên vào bảng ghi tên dự thi. Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi; trước khi ra khỏi phòng thi phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.

Trường hợp bị hủy kết quả thi

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp để nộp bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.Thí sinh bị hủy kết quả thi và cấm thi từ 1 đến 2 năm nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau: hành hung giám thị, giám khảo, người phục vụ của các hội đồng coi thi, hội đồng chấm thi, hội đồng phúc khảo; gây rối làm mất trật tự an ninh ở khu vực coi thi, gây hậu quả nghiêm trọng cho kỳ thi; khai man hồ sơ thi hoặc nhờ người thi hộ; vi phạm quy định cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm quy chế thi.

Vật dụng được đem vào phòng thi

Bút viết, bút chì đen, tẩy chì, com pa, thước kẻ, thước ê ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Đối với môn địa lý, thí sinh được phép mang vào phòng thi Atlat địa lý Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành và không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Theo Thanh Niên