Đề xuất tốt nghiệp THPT là “điều kiện cần” để vào đại học

Sau khi công bố bỏ điểm sàn trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2014, Bộ GD-ĐT đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi về các tiêu chí đầu vào thay thế điểm sàn trong kỳ thi đại học chung năm 2014.

Mới đây nhất, khi nhận được đề nghị của Bộ GD-ĐT về đề xuất tiêu chí thay thế điểm sàn ĐH-CĐ, Hiệp hội Các trường ĐH-CĐ ngoài công lập đã gửi công văn lên Bộ GD-ĐT đề nghị sử dụng 2 tiêu chí: điều kiện cần (là học sinh tốt nghiệp THPT) và điều kiện đủ (do các trường tự quy định tùy theo mục đích đào tạo và thương hiệu của mình). Hiệp hội khẳng định ủng hộ quan điểm trao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH-CĐ từ khóa tuyển sinh 2014.

Trước mắt, khi chưa hoàn toàn thực hiện tự chủ tuyển sinh, việc Bộ GD-ĐT vẫn tổ chức kỳ thi 3 chung và bỏ điểm sàn là hợp lý. Nhưng hiệp hội cho rằng, bỏ quy định điểm sàn không đồng nghĩa với việc Bộ GD-ĐT thả nổi hoàn toàn công tác tuyển sinh cho các trường dẫn tới thả nổi chất lượng nguồn tuyển sinh, bởi thế vẫn cần điều kiện cần và đủ để xác định đầu vào ĐH-CĐ.

Từ đề xuất điều kiện cần (là học sinh tốt nghiệp THPT), Hiệp hội đề nghị Bộ GD-ĐT đảm bảo thật tốt chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT ngay từ năm học này về cả hai mặt chất lượng đề thi và kỷ cương thi cử, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Muốn thế, chất lượng đề thi của từng môn Bộ GD-ĐT phải ra đề phù hợp với chương trình phổ thông hiện nay, điểm đạt của thang điểm phải phù hợp với chuẩn đầu ra (chuẩn tối thiểu) của chương trình giáo dục phổ thông mà bộ đã ban hành từ nhiều năm nay, như cách tính điểm của EU.

Bên cạnh đó, cần quy định chỉ tiêu đào tạo của các trường (tốt nhất là theo từng ngành đào tạo) dựa trên tiêu các tiêu chí đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, suất đầu tư/sinh viên, nhu cầu nhân lực, tổ chức bộ máy, tính minh bạch tài chính và có các chế tài với những người vi phạm quy định. Hiệp hội đề xuất Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải công khai minh bạch bộ tiêu chí tuyển sinh, từ đó có chế tài với các trường vi phạm bộ tiêu chí này.

Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014, thí sinh nộp hồ sơ qua hệ thống Sở GD-ĐT từ ngày 17-3. Tuy nhiên, cho đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa phát hành cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2014; chưa ban hành quy chế tuyển sinh, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi.. Sự chậm trễ này đang khiến nhiều trường lúng túng. Bộ GD-ĐT cho biết, sẽ cố gắng ban hành trong vài ngày tới.

Theo Saigongiaiphong Online