Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT: Toán, văn thi trong 120 phút

* Lấy ý kiến về thời gian thi tốt nghiệp

(SGGP).- Ngày 28-2, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã công bố dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế thi tốt nghiệp THPT để lấy ý kiến rộng rãi. Theo đó, thay đổi lớn nhất là thi tốt nghiệp còn 4 môn (2 môn bắt buộc là toán, văn và 2 môn tự chọn trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ. Ngoài ra, thời gian thi các môn cũng thay đổi, cụ thể: toán và văn thi 120 phút; lịch sử và địa lý 90 phút; vật lý, hóa học, sinh học và ngoại ngữ 60 phút (quy định hiện hành thời gian làm bài đối với mỗi môn thi tự luận là 90 phút, riêng môn toán, văn là 150 phút; đối với mỗi môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 60 phút).

Dự thảo quy chế cũng nêu rõ, Giám đốc Sở GD-ĐT ra quyết định thành lập tại mỗi trường phổ thông một hội đồng coi thi. Trong trường hợp phải tổ chức thi ghép hoặc thi liên trường thì không được xếp học sinh của các trường khác nhau trong cùng một phòng thi. Điều này khác với quy định hiện hành là thí sinh của mỗi hội đồng coi thi gồm học sinh của một hoặc nhiều trường phổ thông. Dự thảo cũng quy định, mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một số báo danh. Số báo danh của thí sinh gồm 6 chữ số được đánh tăng dần, liên tục đến hết số thí sinh của hội đồng coi thi, đảm bảo trong hội đồng coi thi không có thí sinh trùng số báo danh. Trong trường hợp đặc biệt, có thể xếp thí sinh dự thi các môn ngoại ngữ khác nhau trong cùng một phòng thi nhưng phải thu bài riêng theo môn. Vì năm nay thí sinh được tự chọn 2 môn thi nên Bộ GD-ĐT yêu cầu bảng danh sách thí sinh trong phòng thi phải theo từng môn thi.

Về đối tượng miễn thi tốt nghiệp, ngoài quy định hiện hành, quy chế mới bổ sung thêm đối tượng là người khuyết tật (hiện chỉ có người khiếm thị được miễn thi). Về việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp, dự thảo nêu rõ thay việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp, năm nay sẽ sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%)…

Dự thảo cũng đưa ra các mức cộng điểm khuyến khích, công nhận tốt nghiệp... đối với các đối tượng học sinh cho phù hợp với những quy định hiện hành. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành đã được lấy ý kiến của các đơn vị, cá nhân (từ ngày 9-1-2014) trong quá trình hoàn thiện một số điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2014 theo Nghị quyết 29-NQ/TW. Nay, Cục tiếp tục cập nhật các nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế thi phù hợp với phương án đã được Bộ GD-ĐT thông báo ngày 24-2 vừa qua. Cục đề nghị các đơn vị, cá nhân tham gia đóng góp ý kiến cho dự thảo để cục tiếp tục hoàn thiện trình lãnh đạo bộ ký ban hành.

Ngoài ra, cục này cũng đưa ra 4 phương án bố trí lịch thi sau khi tập hợp các ý kiến góp ý trong và ngoài ngành giáo dục. Cụ thể, phương án 1 tổ chức thi trong hai ngày 2 và 3-6 (4 buổi); mỗi buổi thi 2 môn (sáng 2-6 thi văn, vật lý; chiều thi sinh, lịch sử; sáng 3-6 thi toán, ngoại ngữ và chiều thi hóa, địa lý). Phương án 2, tổ chức thi trong 2,5 ngày (5 buổi); các môn toán và văn thi riêng trong một buổi, còn lại mỗi buổi thi 2 môn. Phương án 3 tổ chức thi trong 3 ngày (6 buổi); các môn toán, văn, ngoại ngữ và sinh học thi riêng trong một buổi. Với 3 phương án trên, trong mỗi buổi thi có 2 môn thi, thời gian trống giữa mỗi ca thi là 75 phút để Hội đồng hoàn tất các công việc của môn thi trước và triển khai môn thi tiếp theo. Phương án 4 tổ chức thi trong 4 ngày (8 buổi); mỗi môn thi được tổ chức riêng trong 1 buổi như những năm trước đây.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục mong nhận được các ý kiến góp ý để lựa chọn phương án bố trí lịch thi hợp lý nhất, nhằm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 nghiêm túc, thiết thực và hiệu quả.

Địa chỉ nhận ý kiến đóng góp, email: thitnpt@gmail.com; trước ngày 16-3-2014.

Theo SaigongiaiphongOnline