Festival Thanh niên Sinh viên Thế Giới lần thứ 18: Náo nức Quito

Khoảng 5000 đại biểu trẻ từ hơn 100 quốc gia và các tổ chức thanh niên dân chủ trên thế giới đã tham dự khai mạc Festival Thanh niên sinh viên thế giới tại thủ đô Quito của Ecuador vào ngày 7/12/2013.

Náo nức nhịp điệu thành phố

Trước ngày khai mạc của Festival, Thủ đô Quito đón chào ngày lễ quan trọng: lễ kỷ niệm ngày thành lập. Điều đó đồng nghĩa với âm nhạc vang lên ở rất nhiều con phố đặc biệt là Quảng trường trung tâm thành phố. Chỉ cần có âm nhạc đặc trưng của Châu Mỹ la tinh là nhiều người đã có thể lắc lư. Đôi khi người ta thấy vài chiếc xe chạy chầm chậm trên phố. Ở trên đó những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi đàn hát hoặc nhảy nhót theo tiếng nhạc rộn ràng. Ngày lễ, tất cả các cửa hàng, công sở đều đóng cửa, chỉ có âm nhạc và lễ hội lên ngôi.

Đoàn đại biểu Việt Nam trong màu áo xanh truyền thống trên đường phố Quito, Ecuador

Hàng nghìn người trẻ từ hơn 100 quốc gia và tổ chức trên thế giới xuất hiện ở một thành phố chỉ hơn 2,2 triệu dân khiến cho nơi này cũng trở nên nô nức hơn thường lệ. Colombia là một trong những quốc gia có đông đảo đại biểu tham dự nhất: khoảng 1000 đại biểu. Venezuala có số đại biểu lên tới hàng trăm người. Đoàn Cuba có 350 đại diện là những thanh niên, sinh viên ưu tú. Tổng số đại biểu Việt Nam tham gia đoàn diễu hành Festival là 85 người.

Chương trình của Festival được diễn ra ở một công viên nổi tiếng vốn là sân bay cũ của Quito. Các đoàn diễu hành hô to các khẩu hiệu bằng nhiều thứ tiếng: tiếng mẹ đẻ của mỗi nước, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Các khẩu hiệu cũng như thông điệp của thanh niên các nước mang đến Festival lần này đều thể hiện tinh thần đoàn kết sát cánh của các bạn trẻ hướng đến một thế giới hòa bình và phát triển, tiến bộ.

Náo nức trên những gương mặt trẻ

Festival lần thứ 18 này cũng đánh dấu 68 năm ngày thành lập của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới (WFDY). Những đại biểu tham dự Festival đều có chung một sự đồng điệu đặc biệt trong mỗi lần phát biểu trên các diễn đàn, trong mỗi lần bắt tay và gọi nhau “đồng chí”. Nói về đoàn đại biểu Việt Nam, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Trưởng đoàn đại biểu nhấn mạnh: “Các bạn trẻ có mặt ở Festival là những gương mặt tiêu biểu. Các bạn là những đại diện cho màu cờ sắc áo của Việt Nam, tuổi trẻ Việt Nam. Điều quan trọng là hãy cứ tự tin giới thiệu về đất nước mình, đoàn kết, hòa nhịp cùng cộng đồng chung. Và không chỉ giới thiệu về đất nước mình nhiệm vụ của các bạn trẻ còn là tìm hiểu về phong trào thanh niên dân chủ trên thế giới đồng thời tìm hiểu về các tổ chức thanh niên này để tích cực chung tay đoàn kết, tìm được những hướng đi mới trên con đường phát triển, tiến bộ”.

Người cầm biển tên Việt Nam đi đầu trong đoàn đại biểu là Nguyễn Lâm Diễm Trang, sinh viên Đại học Quốc tế Tp Hồ Chí Minh.

Trong số 85 đại biểu của Việt Nam có 10 sinh viên hiện đang theo học tại các trường của Cuba cũng náo nức tham dự Festival lần này. Nguyễn Hoàng Gia Bách, Bí thư Chi Đoàn La Habana hiện đang là sinh viên của Đại học Tổng hợp La Habana chia sẻ: “Mình đã sống ở Cuba 8 năm nhưng đây cũng là lần đầu tiên được đến Quito, Ecuador. Tham dự Festival lần này thực sự khiến mình háo hức. Ở thủ đô La Habana Đoàn thanh niên có rất nhiều hoạt động chương trình quảng bá về Việt Nam nhưng Festival lần này mới thực sự là sân chơi lớn với sự tham dự của hơn 100 quốc gia sẽ là cơ hội không nhỏ để tuổi trẻ Việt Nam thể hiện mình. 8 năm ở Cuba với khả năng tiếng Tây Ban Nha tốt mình hy vọng sẽ chuyển tải được thật nhiều điều về đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”. Tại thủ đô La Habana hiện có 50 sinh viên Việt Nam và tổng số sinh viên Việt Nam đang theo học tại Cuba là 150 bạn.

Theo SinhvienVietNam