Học sinh Đồng Nai quan tâm ngành lương cao

Càng cận thời điểm đăng ký dự thi, thí sinh càng quan tâm nhiều đến những vấn đề “nóng sốt” trong đổi mới tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay. Các thành viên Ban tư vấn chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh 2014 “Tiếp bước trường thi” chủ đề “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề, làm đúng đam mê” do Báo Giáo dục TP.HCMtổ chức ngày 4-3 đã nỗ lực giải đáp cặn kẽ, tận tình những thắc mắc của học sinh Đồng Nai. Chương trình do Trường ĐH Văn Hiến đồng hành, tổ chức tại Trường ĐH Đồng Nai.
Không có ngành nào “nhẹ nhàng”
Bên cạnh các điểm mới trong kỳ tuyển sinh năm nay, học sinh Đồng Nai còn quan tâm lớn đến điều kiện học tập tại các trường và cơ hội việc làm, mức thu nhập sau khi tốt nghiệp.
Ông Cao Việt Hưng - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bình Dương - cho biết, tỉnh Bình Dương có đặc thù tập trung nhiều khu công nghiệp, đơn vị sản xuất. Do đó, SV học trên địa bàn có điều kiện được thực tập, kiến tập tại các đơn vị, khu công nghiệp. Sau quá trình thực tế đó, SV sẽ cung cấp gợi ý những phần cần bổ sung đào tạo để trường điều chỉnh chương trình giảng dạy sao cho phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu xã hội. Cũng theo ông Hưng, trong định hướng sắp tới rất cần nhân lực khối ngành xã hội nhân văn và kỹ thuật. So với khối ngành kinh tế, hai mảng này cũng không phải dễ dàng, đòi hỏi người học cần có sự đầu tư thích đáng và có đam mê để kiên trì theo đuổi. “Người học hiểu đúng mình, chọn đúng nghề và dồn tâm huyết vào lĩnh vực mình theo đuổi thì mới thành công. Không có ngành nghề nào học “nhẹ nhàng” cả” - ông Hưng nói.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng ngành nghề, ông Nguyễn Thanh Tú - Tổng biên tập Báo Giáo dục TP.HCM - cũng nhận định, học sinh dù giỏi nhưng nếu lựa chọn không đúng ngành nghề vẫn có thể đạt kết quả không tốt, chưa kể những lãng phí công sức, tiền bạc không đáng có. Đối với thí sinh, vấn đề lựa chọn đúng ngành nghề hết sức quan trọng. Để chọn đúng, quá trình tìm hiểu, hướng nghiệp phải được bắt đầu sớm và lâu dài. Đặc biệt, thời điểm mà Bộ GD-ĐT đang dự kiến nhiều điểm đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay, thí sinh cần theo dõi, cập nhật thông tin để có sự lựa chọn chính xác nhất.
Học ngành nào ra lương 10 triệu?
Trần Hữu Minh (12A6, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng) bày tỏ mong muốn hết sức thực tế là được học một ngành mà khi tốt nghiệp không “trầy trật” đi kiếm việc làm và có mức lương khoảng 10 triệu. ThS. Vương Thanh Long - Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến - khẳng định, những SV khi theo học chuyên ngành quản trị doanh nghiệp thủy sản tại trường có cơ hội việc làm cao và mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng là hoàn toàn có được nếu biết đầu tư thích đáng, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo. ThS. Long nhấn mạnh thêm, việc chọn ngành nghề rất quan trọng, tác động lớn đến quá trình làm việc sau này. Thực tế, có nhiều SV lựa chọn ngành nghề không dựa trên đam mê, thế mạnh mà chỉ theo “phong trào”, đám đông, tác động gia đình. Điều này khiến các bạn khó theo đuổi lâu dài công việc.
Liên quan đến thắc mắc của thí sinh về khối ngành y dược, ông Dương Duy Khải (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) khuyến cáo, năm ngoái trường lần đầu tiên được cấp phép đào tạo ngành dược sĩ vào thời điểm sau khi diễn ra kỳ thi “3 chung”. Do vậy, những thí sinh trên sàn từ 2 đến 3 điểm đã có cơ hội đậu vì mức điểm chuẩn là 16. Năm nay, khối ngành y dược vẫn “nóng” và nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh nên khả năng những thí sinh thi đạt khoảng 20 điểm sẽ có cơ hội học ngành dược sĩ tại trường.
Ở bậc CĐ, hai ngành cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật ô tô đào tạo tại Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm cũng nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh. Nhiều học sinh lý giải, với điều kiện kinh tế gia đình và sức học không nổi trội lắm thì chọn một trong hai ngành này sẽ phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, ThS. Trương Văn Hùng - Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm - nhấn mạnh thêm, người học còn có một số lợi thế khác khi theo đuổi hai ngành này tại trường là mức học phí khá “mềm” (2 triệu đồng/học kỳ), riêng ngành công nghệ kỹ thuật ô tô còn được tài trợ của một công ty ô tô lớn…
Theo giaoduc.edu.vn