Thêm ngành mới, giảm chỉ tiêu

Năm nay, cùng với việc dự kiến thực hiện đề án tuyển sinh riêng, số lượng chỉ tiêu cũng có nhiều biến động tại các trường ĐH, CĐ. Một số trường còn tuyển sinh thêm nhiều ngành mới.

Luật Kinh tế và kinh tế quốc tế là hai ngành mới nhất, sẽ được Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chính thức tuyển sinh trong năm nay. Bên cạnh đó, trường còn bổ sung thêm khối thi D1 cho tất cả các ngành. Cũng trong năm 2014, trừ hai ngành ngôn ngữ Anh và Luật Kinh tế, còn lại trường xác định điểm trúng tuyển chung cho tất cả các ngành. Sau khi trúng tuyển, người học sẽ được phân chuyên ngành vào thời điểm kết thúc học kỳ thứ 3. Năm nay trường cũng tổ chức thi tuyển sinh liên thông ĐH chính quy cùng với kỳ thi “3 chung”. Chỉ tiêu cho hình thức đào tạo này là 200 sinh viên, được thực hiện đối với 7 ngành thuộc các khối A, A1 và D1. TS. Trần Ái Cầm (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) cho biết năm nay trường dự kiến tuyển 3.000 chỉ tiêu bậc ĐH; 1.000 chỉ tiêu bậc ĐH vừa học vừa làm; 2.000 chỉ tiêu CĐ; 750 chỉ tiêu CĐ nghề; 500 chỉ tiêu TCCN và 1.000 chỉ tiêu liên thông các bậc. Như vậy, so với năm rồi, bậc ĐH, CĐ giảm 1.500 chỉ tiêu và TCCN giảm 20%. Ngoài ra, trường cũng dự kiến tuyển sinh theo đề án mới với hai phương thức. Cụ thể, tham gia thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT, xét tuyển nguyện vọng từ kết quả thi ĐH, CĐ của thí sinh cho tất cả các ngành nghề; đồng thời xét tuyển riêng cho một số ngành nghề.
Trường ĐH Văn Hiến năm 2014 dự kiến tuyển 2.850 chỉ tiêu trong đó, hệ ĐH 2.000, CĐ 500 và 350 chỉ tiêu liên thông. 11 ngành được tuyển sinh hệ ĐH gồm: CNTT, kỹ thuật điện tử truyền thông, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, xã hội học, tâm lý học, văn học, Việt Nam học, ngôn ngữ Anh, Đông phương học. Hệ CĐ chỉ tuyển 6 ngành gồm tin học ứng dụng, công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, tiếng Anh…
Ở hệ CĐ, ông Phan Văn Thanh Cần (Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Phú Lâm) cho biết năm nay trường tuyển mới ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Tổng chỉ tiêu dự kiến hệ CĐ là 1.500 sinh viên, sẽ phân cho các ngành CNTT, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, công nghệ kỹ thuật điện tử - truyền thông, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, tiếng Anh. Trường chỉ xét tuyển kết quả thi ĐH, CĐ của thí sinh. Ở bậc TCCN, trường cũng xét tuyển 400 chỉ tiêu cho 10 ngành (xét tuyển những học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không đạt).
Trong khi đó, ThS. Nguyễn Đình Đương (Phòng Tuyển sinh Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn) nhận định, theo đề án tuyển sinh riêng trường dự kiến thực hiện năm 2014, bên cạnh việc thi “3 chung” đối với các ngành văn hóa thì còn kết hợp thi lẫn xét tuyển với các ngành năng khiếu. Cụ thể, trường sẽ dành 70% chỉ tiêu thi “3 chung”, 30% còn lại cho thi và xét tuyển riêng. Ngoài ra, trường còn xét tuyển kết quả thí sinh thi “3 chung” tại trường khác có nguyện vọng vào trường. Năm nay, trường dự kiến tuyển 3.700 chỉ tiêu, trong đó 3.000 chỉ tiêu CĐ, 400 TCCN và 300 chỉ tiêu liên thông.

Theo giaoduc.edu.vn