Giới thiệu Khoa Du lịch

18 tháng 12 năm 2023

Khoa Du lịch được thành lập và phát triển cùng với sự thành lập Trường Đại học Văn Hiến (năm 1997). Hàng năm Khoa đào tạo khoảng gần 1.000 sinh viên bậc đại học. Bên cạnh sử dụng cơ sở vật chất chung của Nhà trường, Khoa đã xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở phòng thực hành sử dụng cho đào tạo theo chuyên môn đặc trưng của Khoa. Ngoài ra, khoa rất chú trọng đẩy mạnh các hoạt động kết nối với doanh nghiệp và cựu sinh viên nhằm tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập, tạo cơ hội việc làm cũng như hợp tác đào tạo và xây dựng đội ngũ giảng viên đến từ các doanh nghiệp, chính vì vậy trong nhiều năm qua, sinh viên khoa Du lịch trường Đại học Văn Hiến luôn được xã hội đánh giá cao vì sự năng động, tinh thần ham học hỏi.

THÀNH TỰU VÀ CON SỐ

26 Năm phát triển
03 ngành chính với 06 chương trình đào tạo chuyên sâu
100+ doanh nghiệp du lịch hợp tác
90% + sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

Các chương trình định hướng ứng dụng
Trong suốt 26 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo, Khoa luôn là đơn vị có sự ổn định về tổ chức đội ngũ giảng viên, số lượng sinh viên, chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo. Khoa nhiều năm nhận liên tiếp bằng khen của UBND TPHCM và danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, được bằng khen của Bộ văn hóa thể thao và du lịch tặng thưởng.
Các ngành đào tạo đã tổ chức học kỳ doanh nghiệp; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề thực tiễn về nội dung “Từ giảng đường đại học đến thực tiễn nghề nghiệp” nhằm giúp người học hiểu và biết gắn hoạt động học tập với thực tiễn nghề nghiệp tương lai.
Thực hiện thành công kiểm định chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc gia (MOET) ngành Quản trị khách sạn và chuẩn khu vực (AUN-QA) ngành Quản trị Dịch vụ du lịch và Lữ hành.
Đào tạo theo hướng ứng dụng đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng, xã hội và hội nhập quốc tế bằng cách liên tực xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, ứng dụng thực tiễn.

Sự liên kết hợp tác với các doanh nghiệp và cơ quan ban ngành
Kết hợp với Sở Du lịch thực hiện bản cáo bạch nguồn nhân lực du lịch, thực hiện Hội thảo khoa học Quốc gia: liên kết vùng trong phát triển nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao sau đại dịch Covid.
Tham gia các đề tài nghiên cứu địa phương, hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học các đề tài có tính ứng dụng cao.
Hoạt động liên kết với các doanh nghiệp luôn được quan tâm, kết quả hơn 100 doanh nghiệp du lịch ký kết hợp tác với Khoa là những doanh nghiệp hàng đầu về ngành du lịch trong cả nước.

Trải nghiệm cuộc sống sinh viên năng động
Nhà trường và Khoa luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, thông qua việc tham gia các Câu lạc bộ chuyên ngành như CLB Bartender, CLB Lữ hành. Sinh viên khoa du lịch luôn tiếp thu và phát huy các truyền thống tốt đẹp của khoa, hàng năm sinh viên đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào trong học tập chuyên môn, nghiệp vụvà các hoạt động văn hóa xã hội.
Cùng với hơn 30 CLB của trường, sinh viên thỏa sức khai phá các giá trị tiềm ẩn về đời sống văn hóa, xã hội để trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của chính mình.

CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO

Ngành QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN
Mã ngành: 7810201
02 Chuyên ngành: Quản trị khách sạn – khu du lịch; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ngành DU LỊCH
Mã ngành: 7810101
02 Chuyên ngành: Quản trị du lịch; Quản trị sự kiện

Ngành QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH
Mã ngành: 7810103
02 Chuyên ngành: Quản trị lữ hành; Hướng dẫn du lịch

TẦM NHÌN

Đến năm 2030, Khoa Du lịch trở thành một trung tâm hàng đầu về đào tạo nhân lực du lịch theo định hướng ứng dụng - nghề nghiệp của các tỉnh phía Nam và cả nước, đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

SỨ MẠNG

Khoa Du lịch là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam; đáp ứng yêu cầu của các tổ chức quản lý, doanh nghiệp, nghiên cứu, đào tạo về du lịch; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hội nhập quốc tế.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

Tập trung nguồn lực cải tiến chương trình đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế, cập nhật kiến thức mới hiện đại - Việt Nam. Đổi mới phương pháp dạy & học theo hướng gắn với thực tiễn xã hội - doanh nghiệp để phát huy khả năng độc lập sáng tạo của sinh viên.
Kết hợp Doanh nghiệp trong việc ký kết biên bản ghi nhớ trong huấn luyện, đào tạo sv, tiếp nhận sinh viên thực tập tại Doanh nghiệp, đóng góp ý kiến xây dựng cải tiến chương trình đào tạo.
Tích cực kết hợp cùng Sở Du lịch trong các hoạt động tổ chức tọa đàm, Hội thi nghiệp vụ ngành nghề; tổ chức gian hàng và các hoạt động tại ngày Hội Du lịch; Hội chợ Du lịch triển lãm quốc tế.
Đẩy mạnh phát triển các CLB, đội nhóm gắn với từng chuyên ngành, đẩy mạnh hoạt động giao lưu, các cuộc thi nhằm tạo môi trường để sinh viên phát huy tài năng, tạo cảm hứng trong học tập và trải nghiệm thanh xuân ý nghĩa tại trường đại học.
Tăng cường tìm tòi, lựa chọn các đối tác để hợp tác, duy trì mối quan hệ với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước để sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệm, du học và làm việc sau tốt nghiệp.