Sinh hoạt khoa học, chuyên đề "Nhận thức và đánh giá bản chất và giá trị"

Sáng ngày 20/04/2015, khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với chuyên đề báo cáo của PGS. TS. Trần Tuấn Lộ (Trưởng bộ môn Tâm lý học): “Nhận thức và đánh giá bản chất và giá trị” (từ 9g00 – 11g00).
   Đây là hoạt động thường kỳ của khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn được tổ chức mỗi tháng một lần nhằm giúp giảng viên trao đổi những vần đề khoa học giữa các bộ môn: Tâm lý học, Xã hội học và Văn học.
   Tham dự buổi sinh hoạt khoa học ngoài thành phần là lãnh đạo và GV – NV của Khoa còn có sự tham dự của ThS. Nguyễn Quốc Hợp (Phó Hiệu trưởng nhà trường), ThS, Nguyễn Thị Thanh Hà (Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Sau đại học), TS. Frank Gerke –     Trưởng khoa Văn hoá và Ngôn ngữ nước ngoài. Đồng thời, còn có sự tham dự của TS. Phạm Toàn (nguyên Trưởng khoa Tâm lý trị liệu - Trung tâm Sức khỏe tâm thần Hamilton Madison House - New York - Hoa Kỳ.

PGS.TS. Trần Tuấn Lộ (giữa) và các đại biểu khách mời
Báo cáo của PGS. TS. Trần Tuấn Lộ đã trao đổi những vấn đề sau:
1. Chủ thể và khách thể:
   - Hiểu thế nào về chủ thể và khách thể?
   - Các loại chủ thể
2. Bản chất và giá trị của một sự vật hay hiện tượng:
   - Hiểu thế nào về bản chất và giá trị?
   - Bản chất có thể thay đổi do sự thay đổi của số lượng, chất lượng.
   - Sự vật có thể có giá trị đối với người này, dân tộc này, nhóm người này,… nhưng lại không có giá trị đối với người khác, dân tộc tộc khác,…
3. Nhận thức và đánh giá:
   - Nhận thức nhằm đi đến thống nhất của nhiều người về vấn đề nào đó để tìm ra chân lý.
   - Đánh giá của mỗi cá nhân là khác nhau vì mỗi người có những nhu cầu và nhận thức khác nhau.
4. Hệ giá trị và thang giá trị
   - Hệ giá trị của mỗi con người thì ngoài những giá trị chung cho nhân loại và dân tộc còn có những giá trị riêng của chính mình.
   - Hệ giá trị của nhân loại, dân tộc, nhóm và của từng cá nhân được sắp xếp theo thứ tự trước sau gọi là thang giá trị.
   - Hệ giá trị có thể thay đổi khi tâm lý con người thay đổi.
Buổi sinh hoạt khoa học đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi học thuật và ứng dụng thực tiễn của vấn đề báo cáo từ PGS. TS. Nguyễn Văn Thọ (Trưởng khoa), TS. Đoàn Trọng Thiều (Phó khoa), TS. Phạm Toàn, TS. Frank Gerke, TS. Mai Thị Nguyệt Nga… Các ý kiến đều đánh giá cao nội dung của chuyên đề báo cáo, những biến đổi của thang giá trị trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thể hiện những băn khoăn, trăn trở lớn lao của các nhà chuyên môn về xây dựng và hình thành thang giá trị cho giới trẻ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế đương đại.