Ý nghĩa về logo và Slogan của trường đại học Văn Hiến

Logo giữ một vai trò quan trọng, nó là đại diện, là bộ mặt thương hiệu cho một đơn vị, tổ chức. Đối với trường học, logo chính là biểu trưng cho lý tưởng, ý nghĩa, khuynh hướng trong chiến lược phát triển của mỗi trường.

Với tâm huyết trong sự nghiệp giáo dục, truyền thụ tri thức cho các thế hệ sinh viên mai sau, ước vọng đưa Văn Hiến thành một cái nôi đào tạo kiến thức cho lớp trẻ, các bậc tiền bối sáng lập Trường Đại học Văn Hiến đã chọn hình ảnh Khuê Văn Các làm biểu trưng cho logo Nhà trường.

Mỗi một chi tiết, đường nét trên logo Trường Đại Học Văn Hiến đều chứa những thông điệp riêng, nhưng khi kết hợp lại cùng nhau chúng tạo nên một tổng thể mang ý nghĩa vẹn toàn trong một vòng tròn. Vòng tròn chính là biểu tượng của sự viên mãn, tính hoàn mỹ, trọn vẹn.

Bên trong vòng tròn là tên Trường Đại học Văn Hiến được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh “TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN – VAN HIEN UNIVERSITY” thể hiện sự mở cửa, giao lưu, hợp tác phát triển với nhiều trường thuộc các nước trong khu vực và trên thế giới. Con số 1997 là cột mốc đánh dấu sự hình thành của Nhà trường, là dấu son để Nhà trường nhìn nhận lại những thành quả đạt được trong chặng đường đã qua và đặt ra mục tiêu phấn đấu mới trong tương lai để tiếp tục xây nên một ngôi trường Văn Hiến vững mạnh.

Hình ảnh Khuê Văn Các được đặt ở trung tâm là biểu trưng cho truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam cần được hun đắp và coi trọng. Khuê Văn Các là hình ảnh thể hiện tầm nhìn về giáo dục mang đậm tinh thần khuyến học của đất nước. Đặc biệt, Khuê Văn Các có tính biểu tượng của Văn Miếu Quốc tử giám, nơi được xem là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, cái nôi đào tạo học vấn cao cấp của lịch sử Việt. Bên cạnh đó hình ảnh Khuê Văn Các còn tượng trưng cho nền văn hiến Việt Nam và nền học thuật phương Đông. Là cổng biểu tượng của Văn (Thánh) Miếu nơi thờ Đức Khổng Tử (Đức Văn Thánh), ông tổ của nghề dạy học và là vị THÁNH, hình tượng cho nền học vấn. Với lối kiến trúc giản dị, tao nha, các gác nhỏ, cửa sổ hình tròn của gác Khuê Văn tượng trưng cho bầu trời là nơi tập trung mọi tinh hoa của trời đất, đề cao trung tâm giáo dục văn hoá Nho học Việt Nam. Và đây chính là tâm nguyện, khát khao của Đại học Văn Hiến trong việc hình thành cái nôi đào tạo kiến thức và là mảnh đất màu mỡ tạo nên những thế hệ sinh viên trẻ tuổi tài năng.

Dưới chân biểu tượng Khuê Văn Các là hình ảnh cuốn sách được mở ra mang ý nghĩa tri thức là nền tảng để đào tạo, bồi dưỡng nhân tài. Muốn thành công cần có một nền tảng thật vững chắc bao gồm: kiến thức, kỹ năng, thái độ,… Ngoài ra, sách tượng trưng cho tri thức bao la của thế giới, của nhân loại. Cuốn sách mở ra với ý nghĩa tri thức không bao giờ có giới hạn. Khi nhìn vào hình ảnh này chúng ta không chỉ liên tưởng đến cuốn sách mà nó còn hiện hữu lên hình ảnh cánh hoa sen, Quốc hoa của Việt Nam hay hình tượng hai bàn tay, thể hiện sự nâng niu, trân trọng tri thức, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Logo của Trường Đại học Văn Hiến thực sự đã và đang là niềm tự hào của mỗi thành viên trong gia đình Văn Hiến, nó luôn thôi thúc mỗi người không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa trên con đường chinh phục tri thức, vươn tới những đỉnh cao của sự nghiệp trồng người, và khắc họa đậm nét truyền thống hiếu học của sinh viên Văn Hiến cũng như nhắc nhở mỗi người cần có trách nhiệm lưu giữ những giá trị cốt lõi trong phương châm giáo dục của Nhà trường.

Từ khóa: logo, logo truong dai hoc, logo dai hoc van hien