08 Kỹ năng mềm cần thiết mà Genz cần phải “sở hữu” khi là sinh viên Văn Hiến

15 tháng 07 năm 2021
Với tính cách năng động và muốn học hỏi nhiều hơn của mình, khi GenZ bắt đầu trải nghiệm với môi trường Đại học, chắc hẳn sẽ không chịu “an phận” với những giờ học kiến thức trên giảng đường.
Để trở thành một sinh viên có đầy đủ những yếu tố cần thiết để hòa nhập thị trường lao động và đạt được thành công trong công việc ngay sau khi hoàn thành chương trình học, GenZ cần phải “sở hữu” ngay 08 kỹ năng mềm cần thiết mà không phải sinh viên nào cũng biết.

Kỹ năng khám phá bản thân
GenZ thường rất năng động nên việc gì cũng muốn làm, mà vô tình quên mất rằng để thành công, điều đầu tiên bạn phải hiểu bản thân mình là người như thế nào, thế mạnh và điểm yếu của bản thân như thế nào.
Nhờ vào kỹ năng này, các GenZ còn “lơ tơ mơ” ngay từ năm nhất sẽ nhận ra nhiều điều về bản thân mình, từ đó sẽ có những phương pháp học tập và phát triển bản thân trong suốt 4 năm Đại học.

Kỹ năng thuyết trình
Bước vào môi trường Đại học với những trải nghiệm mới mẻ, việc học tập và giảng dạy luôn được đổi mới và chú trọng gia tăng năng lực cho sinh viên. Mỗi môn học, mỗi giờ học các bạn sinh viên đều được thuyết trình, để trao dồi thêm kỹ năng đứng trước đám đông và rèn luyện bản thân tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Vì vậy kỹ năng thuyết trình luôn được các GenZ đặt nhiều sự quan tâm và rèn luyện.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
Làm việc nhóm ở Đại học đối với nhiều sinh viên thì đó như là một nỗi ám ảnh, vì đôi khi lại lâm vào tình trạng “gánh” cả nhóm. Vậy làm việc nhóm như thế nào là hiệu quả? Làm cách nào để dẫn dắt và đưa nhóm của mình đạt được nhiều chỉ tiêu đã đề ra? Đó luôn là điều mà sinh viên luôn quan tâm, vì kỹ năng làm việc nhóm còn giúp ích rất nhiều khi rời khỏi ghế nhà trường và gia nhập môi trường doanh nghiệp.

Kỹ năng xây dựng mục tiêu và tạo động lực cho bản thân
4 năm Đại học đối với các bạn sinh viên tuy thật dài nhưng mà cũng thật ngắn, trong thời gian đó sinh viên cần đặt ra nhiều mục tiêu như hoàn thành chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, quốc phòng,… để tạo động lực cho bản thân hoàn thành những mục tiêu đề ra thì GenZ cần phải biết sắp xếp mục tiêu theo một cách khoa học và hợp lý.
Kỹ năng xây dựng mục tiêu và tạo động lực cho bản thân giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về cách tạo động lực cho bản thân những lúc “tuột mood” và hướng dẫn sinh viên sắp xếp những mục tiêu đề ra theo một cách khoa học và hợp lý nhất.

Kỹ năng tư duy sáng tạo
GenZ được biết đến là thế hệ ưa thích sáng tạo và đổi mới, luôn đi đầu và đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo mới mẻ và thu hút được nhiều sự quan tâm.
Để mang đến những màu sắc mới lạ trong những bài tập, tiết học, GenZ cần phải có một tư duy tích cực và sáng tạo, ý tưởng luôn luôn sẵn sàng để “hồ biến” các bài tập, các sản phẩm thành một màu sắc mới để không bị nhàm chán mà còn làm GenZ có thêm nhiều năng lượng và động lực hơn trong học tập và công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề - ra quyết định
Giải quyết vấn đề - ra quyết định là một kỹ năng rất cần thiết trong học tập, làm việc và mọi thứ khác xoay quanh cuộc sống của GenZ. Trong công việc hằng ngày, khi có một vấn đề nào đó xảy ra, GenZ thường phân vân không biết giải quyết theo hướng nào.
Để vượt qua những vấn đề lớn nhỏ trong cuộc sống, công việc và học tập, GenZ cần phải “sắm” ngay kỹ năng này nhé!

Kỹ năng lãnh đạo
Để trở thành một leader giỏi, hoàn thành công việc thật tốt và có được nhiều kinh nghiệm quản lý khi còn ngồi trên ghế nhà trường.  Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng hấp dẫn khiến GenZ không thể bỏ qua khi trở thành sinh viên VHU.

Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng
Cuối cùng, trong 4 năm Đại học GenZ đã có được CV “cực xịn” qua các hoạt động như tham gia CLB, học tập trải nghiệm, kinh nghiệm làm việc và các chứng chỉ khác. Để chinh phục được nhà tuyển dụng và có được một công việc như mơ ước, thì GenZ phải trang bị những mẹo tâm lý và những câu trả lời xuất sắc.
Cuối cùng, nếu GenZ 2K3 trở thành sinh viên trường Đại học Văn Hiến thì hãy tranh thủ trang bị cho mình 07 kỹ năng mềm này nhé!